Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc
nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn
mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Vào ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm, người dân đều ăn
đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn
dưỡng dục của những người đã khuất.
Khác với Tết Hàn thực ở Trung
Quốc, vào ngày này người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình thường. Điều
đặc biệt, người Việt còn sáng tạo nên
bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực.
Bánh
trôi, Bánh chay.
Hướng
về cội nguồn
Tết Hàn thực của người Việt
chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những
người đã khuất. Chẳng hạn người
Việt có lệ dâng bánh trôi lễ Hai Bà Trưng vào ngày mùng 6/3 ở Hà Tây. Tiếp đó,
ngày giỗ tổ Hùng vương mùng 10/3 người Việt từ khắp mọi miền tổ quốc về đền
Hùng, Phú Thọ thắp hương và dâng cúng những đĩa bánh trôi bánh chay, tưởng nhớ
cội nguồn... Như thế, rõ ràng tết Hàn thực của ta mang màu sắc dân tộc riêng,
trường tồn trong quá trình dựng nước và giữ nước.
Truyền thống dân tộc
Bánh trôi bánh chay là đặc
trưng của ngày lễ này. Từ xa xưa bánh trôi bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc
như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt. Hai thứ bánh trôi và chay đều
làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường
đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới.
Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước
đường lên trên.
Ôn lại
chuyện xưa
Vào những ngày này, cùng người
thân thưởng thức một đĩa bánh trôi, bánh chay ta như cảm nhận được nhân tình
thế thái. Nhiều người còn truyền tai nhau rằng, ăn bánh trôi bánh chay vào ngày
này để ôn lại những chuyện xưa cũ, chuyện một thời đã xa của dân tộc ta.
Tết
Hàn thực với món bánh trôi bánh chay truyền thống là dịp để mọi người tưởng nhớ
đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.
Cũng có tích kể lại rằng bánh trôi bánh chay có từ
thời Hùng Vương và tục làm hai thứ bánh này để nhắc nhớ về sự tích "bọc trăm trứng" của Âu Cơ. Trăm viên bánh nhỏ tượng trưng cho
trăm quả trứng của Đức Lạc Long Quân. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở
ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chạy tượng trưng cho 50 quả trứng
nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển.
Và những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức
người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn thực, người người nhà nhà lại nô nức
chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Với mùi thơm phức của đỗ xanh, đường mật,
không khí tết dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn.
Video bánh Trung thu khách sạn Hà Nội
-> Liên hệ: 04.85886151-
0986122292
-> Đọc thêm: Cách làm bánh trôi, bánh chay kiểu truyền thống
-> Mời các bạn xem thêm:
http://banhtrungthudaewoo.com/
0 nhận xét:
Đăng nhận xét