Tết Trung thu đang đến gần, mỗi
nhà không không thể thiếu những chiếc bánh bánh nướng, bánh dẻo. Tuy
nhiên, hiện nay có rất hiều loại bánh làm giả, làm nhái không đảm bảo vệ sinh.
Vậy làm thế nào để lựa chọn bánh Trung thu để đảm bảo sức khỏe của gia đình
bạn?
Mẹo
chọn bánh trung thu ngon, an toàn, hợp vệ sinh
Để chuẩn bị làm ra chiếc
bánh cần rất nhiều loại nguyên liệu thực phẩm từ các
loại bột, thịt tươi sống và các sản phẩm từ thịt, các loại gia vị,
phụ gia thực phẩm (chất tạo mầu, chất bảo quản, chất chống mốc),
các loại bao gói bánh. Đặc biệt được chế biến bằng các công nghệ
khác nhau từ thủ công đến dây chuyền công nghiệp ở nhà máy hay ngay
tại hộ gia đình.
Mỗi loại nguyên liệu đều có
nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây
bệnh (nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh
trùng..), ô nhiễm hóa chất độc hại (chất tăng trọng, kháng sinh cấm,
chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo mầu cấm sử
dụng, hóa chất sử dụng làm phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, những
hóa chất độc hại do sản phẩm quá hạn sử dụng, sản phẩm biến đổi
chất lượng do bảo quản không đúng yêu cầu...). Rồi điều kiện vệ sinh
nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh, bàn tay của
người chế biến, người ăn đều có nguy cơ chứa đựng các "tác nhân" gây ô
nhiễm bánh.
Bánh trung thu không bảo quản dài được (hạn sử dụng chỉ 1
- 2 tháng), thời gian Tết trung thu rất ngắn, nhu cầu tiêu dùng của
người dân tập trung gia tăng đột biến nhiều khi vượt quá cả năng lực
sản xuất... nhưng vì "lợi nhuận" nhiều
nhà sản xuất, kinh doanh bất chấp các quy định an toàn thực phẩm,
chất lượng nguyên liệu để sản xuất, khai thác nguồn hàng để kinh
doanh.
Hậu quả cuối cùng của việc
không bảo đảm an toàn thực phẩm của
một công đoạn hay nhiều công đoạn làm bánh là làm cho bánh bị ô
nhiễm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, bệnh
truyền qua thực phẩm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cho
người ăn.
Do vậy, để bảo đảm an toàn
thực phẩm đối với thị trường bánh trung thu, người tiêu dùng là một
nhân tố quan trọng có tính quyết định. Mỗi người tiêu dùng hãy trở thành “Người tiêu dùng thông thái”: biết cách chọn mua bánh Trung thu và sử dụng bánh Trung thu bảo
đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách lựa chọn bánh Trung thu
Theo Cục An toàn thực phẩm, bánh
Trung thu ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều,
da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không bị vụn. Nên mua bánh trung thu ở các cơ sở
có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh phải ghi
đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.
Bánh Trung thu để lâu hoặc ở môi
trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi mua dù thời hạn sử dụng vẫn
còn. Không mua, không sử dụng bánh trung thu không nhãn mác.
TS. Lâm Quốc Hùng - Cục An toàn
thực phẩm khuyến cáo chọn mua bánh Trung thu bảo đảm an toàn thực phẩm theo
những tiêu chí sau:
- Bánh nướng: Nên chọn bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy
có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Tránh chọn bánh quá bóng vì đó là biểu
hiện bánh để đã lâu.
- Bánh dẻo: Nên chọn bánh hơi có phủ bột nhẹ trên mặt bánh. Khi ấn
vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão là được.
- Sản phẩm
phải có nguồn gốc rõ ràng: có
tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng,
bảo quản...
- Sản phẩm
phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
- Sản
phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh,
có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm
nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản
xuất.
- Người
tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không
bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác
thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
- Tuyệt đối
không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết
hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu,
Cách bảo quản và sử dụng bánh Trung thu
- Bánh
mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được
che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo
đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
- Chỉ
ăn bánh còn hạn sử dụng,
không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc
khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
- Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
- Không
ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giầu đạm, mỡ, đường trong khẩu
phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
- Khi
có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y
tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn .
Năm nay
Tết Trung thu 2016 kính mời quý khách hãy thưởng thức hương vị độc đáo, khác
biệt của Bánh Trung Thu mang thương hiệu Khách sạn Hà Nội !
Video bánh Trung thu khách sạn Hà Nội
>>>
Chuyên cung cấp các loại bánh Trung Thu cao cấp là quà tặng;
>>> Liên hệ: 024. 85886151 – 0986122292
# Giao hàng
toàn quốc, miễn phí tại Hà Nội
Mời các bạn xem thêm:
0 nhận xét:
Đăng nhận xét